Đừng quên check 3 điều này trong hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ của bạn

0
24
Phí hoạt động (để tính phí duy trì) cần được rà soát bởi công ty kiểm toán uy tín. Ảnh minh họa
Phí hoạt động (để tính phí duy trì) cần được rà soát bởi công ty kiểm toán uy tín. Ảnh minh họa

Khi cầm hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ, quý vị sẽ đọc điều gì đầu tiên? Ngoài thông tin cá nhân và quyền lợi, nhiều quý vị quan tâm các khoản phí, điều đó rất dễ hiểu. Theo người có kinh nghiệm, các công ty lớn lớn mà đã soạn hợp đồng, họ không để những điều khoản đáng ngờ lù lù ra trước mắt quý vị đâu, nhất là về tiền nong và thanh toán. Vậy “điểm mù” có thể ở những nội dung nào trong hợp đồng? Dưới đây là 3 điều “nho nhỏ” nhưng có ảnh hưởng lớn tới lợi ích mà quý vị cần lưu tâm trong hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ của mình.

More...

1. Các khoản phí hoạt động có được kiểm tra bởi một bên thứ 3 uy tín không?

Phí thường niên (phí duy trì) là khoản cần đóng cơ bản khi mua timeshare trên toàn thế giới, nên khách cũng không cần và không nên quá ngạc nhiên khi gói sở hữu kỳ nghỉ của mình quy định nghĩa vụ này. Công thức tính tổng phí hoạt động chia đều cho số lượng quyền sở hữu cũng là cơ bản và thường được các công ty áp dụng, không cần lập lờ làm gì.

Điều quý vị cần quan tâm là chi phí hàng năm đó có được ghi nhận minh bạch hay không? Có ai rà soát kiểm toán các loại giấy tờ sổ sách hay không? Có đảm bảo tính chính xác của các phép tính hay không? Nếu có, “ai” đó có được quy định là tổ chức uy tín như thế nào không? Nếu có sai sót thừa thiếu thì xử lý như thế nào? Đó mới là điều ảnh hưởng đến mức phí duy trì mà quý vị cần đóng mỗi năm, chứ không phải là câu hỏi tại sao lại có phí duy trì, hay tại sao lại tính như thế.

Phí hoạt động (để tính phí duy trì) cần được rà soát bởi công ty kiểm toán uy tín. Ảnh minh họa

Phí hoạt động (để tính phí duy trì) cần được rà soát bởi công ty kiểm toán uy tín. Ảnh minh họa

2. Đã bao gồm thuế nhà nước trong các khoản thanh toán hay chưa?

Thông thường, bất kỳ hợp đồng hay hóa đơn mua bán nào cũng đều phải ghi rõ: đã bao gồm các loại thuế phí trả cho nhà nước (tại thời điểm giao dịch) hay chưa. Hợp đồng SHKN của quý vị cũng vậy. Hãy tìm điều khoản quy định “phần thanh toán (tại mục nào đó)” có “bao gồm thuế GTGT” và thuế phí theo quy định của chính phủ hay không? Nếu không quy định, rất có thể câu trả lời là không, và đâu đó trong tương lai quý vị sẽ phải trả thêm khoản (không nhỏ) này so với những gì đã giao kết trong hợp đồng.

3. Trong trường hợp không sắp xếp được phòng nghỉ như mong muốn thì xử lý thế nào?

Khi mua timeshare nói chung là quý vị đã trả trước cho quyền nghỉ dưỡng của mình trong tương lai. Vậy đến thời điểm “tương lai” đó, nếu do nguyên nhân “hết phòng” từ phía resort/công ty cung cấp mà quý vị không đi nghỉ dưỡng được thì tính sao đây?

Trong thực tế, tình trạng này không ít gặp với các chủ sở hữu kỳ nghỉ theo dạng tính điểm (point-based timeshare, tiếng Việt: thẻ kỳ nghỉ, kỳ nghỉ linh hoạt…). Đã có nhiều người dùng phàn nàn về việc không đặt được phòng theo thời gian mong muốn. Ngược lại, hình thức tuần nghỉ cố định (fixed weeks timeshare) đảm bảo chắc chắn hơn về quyền nghỉ dưỡng. Nhưng không có gì là chắc chắn 100%, trường hợp resort đang tu sửa hay bảo dưỡng thiết bị… thì khách sẽ đi đâu? Vì vậy hãy check xem hợp đồng có điều khoản ràng buộc bên cung cấp cần sắp xếp cho khách nghỉ tại nơi nào khác, và nhất thiết phải yêu cầu tiêu chuẩn ngang bằng tiêu chuẩn phòng nghỉ gốc được chọn lúc đầu.

Đây mới chỉ là 3 trong số nhiều điều thể hiện liệu hợp đồng SHKN có minh bạch. Quý vị có thể comment xuống dưới đây xem hợp đồng của quý vị có quy định những điều này không, và quy định như thế nào nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here