Gói sản phẩm Sở hữu kỳ nghỉ mang lại lợi ích gì?

0
25
Công ty ALMA
Công ty ALMA đầu tư quy mô lớn cho ALMA resort, đặc biệt là những tiện ích phục vụ trẻ em.

Thời gian vừa qua tại Việt Nam nổi lên nhiều công ty kinh doanh mô hình Sở hữu kỳ nghỉ tuy nhiên đâu đó vẫn có nhiều tranh luận về lợi ích của mô hình và dịch vụ này. Vậy hãy cùng người viết tìm hiểu những lợi ích này để có thể trở thành một nhà tiêu dùng thông thái và biết đâu là một nhà đầu tư khôn ngoan? 

More...

Đầu tiên, cần phải tìm hiểu về mô hình Sở hữu kỳ nghỉ. Mô hình Sở hữu Kỳ nghỉ (Vacation Ownership) ra đời từ những năm 60 của thế kỷ trước, bắt nguồn từ Anh và Pháp sau đó phổ biến khắp châu Âu và trở thành xu hướng nghỉ dưỡng tiên tiến bậc nhất thế giới. Ưu điểm của mô hình này là khách hàng có thể chọn nghỉ dưỡng, du lịch ở bất cứ đâu họ muốn trong hàng trăm quốc gia trong hệ thống trao đổi. Theo số liệu của Ample Market Research & Consulting Private Limited, thị trường Sở hữu Kỳ nghỉ năm 2018 đạt giá trị 13,5 tỷ USD. Dự báo quy mô của thị trường sẽ chạm ngưỡng 21,7 tỷ USD vào năm 2024 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 8,3%. Những thông tin này cho thấy tính khả dụng của mô hình Sở hữu kỳ nghỉ và mở ra một hướng đi mới cho ngành du lịch.

Chi phí được tính toán trước nhiều năm cho mọi kỳ nghỉ dưỡng

Thay vì phải bỏ hàng chục triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/năm thuê các phòng khách sạn tiêu chuẩn 4-5 sao cho các kỳ nghỉ mỗi năm. Các chủ sở hữu chỉ phải trả rất ít nếu chia đều mức chi phí ra cho dịch vụ nghỉ dưỡng (kéo dài tới hàng chục năm). Chỉ cần trả tiền trước một lần, chủ sở hữu yên tâm đi nghỉ vào nhiều năm tiếp theo mà ko phải lo về nguy cơ lạm phát, giá phòng bị đội lên vào mùa cao điểm hay nguy cơ hết phòng nếu như chưa kịp book trước. Cùng với chi phí về phòng nghỉ, người dùng còn có thể lên kế hoạch và kiểm soát chi phí bằng cách đặt trước các hạng mục khác như vé máy bay, dịch vụ ăn uống vui chơi đi kèm. Thêm vào đó, họ còn có thể lập kế hoạch với nhóm đông người và các thành viên khác nhau trong gia đình do khoảng thời gian của kỳ nghỉ này là cố định trong năm và được tính toán từ rất xa.
Hằng năm, các chủ sở hữu được quyền sử dụng một căn hộ hoặc một căn biệt thự tại các khu nghỉ dưỡng trong vòng bảy ngày. Với đầy đủ tiện ích và đồ dùng tiện nghi cho cả gia đình. Việc này tạo ra sự chủ động rất lớn đối với khách hàng giúp họ tính toán được những chi phí dự kiến chi dùng cho hạng mục nghỉ dưỡng mỗi năm.
Ví dụ như sản phẩm Sở hữu kỳ nghỉ của công ty Vịnh Thiên Đường đang khai thác trong những năm gần đây cho phép người dùng có được quyền sở hữu số lượng tuần nghỉ dưỡng lên tới gần 35 tuần trong suốt 35 năm tức là bằng với chiều dài của dự án. Trong trường hợp dự án này được gia hạn thì các chủ sở hữu cũng được kéo dài hợp đồng mà chỉ phải chi trả thêm một khoản thuế hoặc phí không lớn (nếu có). Như vậy là, các khách hàng công ty Vịnh Thiên Đường sẽ ung dung lên lịch trình cho kỳ nghỉ của mình trong 35 năm tiếp theo, mà không phải lo về sự lạm phát hay tăng giá bởi bất cứ lý do gì. Có một điều chắc chắn rằng, giá phòng qua các năm nhất định sẽ tăng hoặc tăng nhẹ. Theo báo cáo khảo sát ngành dịch vụ khách sạn thực hiện bởi Grant Thornton năm 2019 dưới đây:

Alma Resort
Alma Nha Trang

Giá phòng bình quân năm 2018 đã tăng 1,6% từ 91,8 Đô La Mỹ lên đến 93,4 Đô La Mỹ, trong đó giá phòng khách sạn 5 Sao tăng ở mức 4,1%, còn giá phòng khách sạn 4 Sao giảm ở mức 2,3%. Giá phòng khu vực miền Bắc và miền Nam tiếp tục tăng, tuy nhiên ở mức thấp hơn năm 2017, với miền Nam có mức tăng cao nhất là 2,7%, theo sau là miền Bắc ở mức 1,7%. Do vậy, sẽ không thể có chuyện ổn định giá phòng sau 35 năm liên tục – điều mà các chủ sở hữu của ALMA đang được nghiễm nhiên được hưởng. Nói nôm na, bằng cách “mua buôn” số lượng lớn tuần nghỉ, trả trước một phần lớn chi phí, các chủ sở hữu đang có được lợi ích tài chính khá đáng kể.

Tạo ra thị trường trao đổi kỳ nghỉ sôi động

Mô hình sở hữu kỳ nghỉ có thể nói là một trong những mô hình ra đời từ rất sớm của nền kinh tế chia sẻ. Một điểm đặc sắc của loại hình này chính là khả năng trao đổi kỳ nghỉ giữa những người sở hữu với nhau. Bằng cách này, việc du lịch ở các nơi trên thế giới trở nên dễ dàng và kinh tế hơn.
Với những đặc điểm nổi bật so với các mô hình truyền thống, sở hữu kỳ nghỉ và trao đổi kỳ nghỉ đã thực sự tạo nên một làn sóng mới trong ngành du lịch của các quốc gia và làm thay đổi thói quen du lịch của các gia đình trên thế giới. Các số liệu từ Tổ chức Phát triển Resort của Mỹ (ARDA) cho thấy, nếu năm 1990, toàn cầu mới có 1,5 triệu người sở hữu kỳ nghỉ thì năm 2003 đã có khoảng 6,7 triệu người tham gia sở hữu kỳ nghỉ với 10,7 triệu tuần nghỉ dưỡng được bán ra một cách ấn tượng. Tính đến năm 2008, trên toàn cầu có 6.000 resort ở hơn 100 quốc gia áp dụng mô hình sở hữu kỳ nghỉ, trong đó Bắc Mỹ chiếm 31%; châu Âu – Trung Đông và châu Phi 31%; Mỹ La-tinh 6%; châu Á 14%; Caribê 5%; Thái Bình Dương 3%. Là mô hình hướng đến đối tượng khách hàng có thu nhập khá trở lên, nhu cầu hưởng thụ và nghỉ dưỡng cao cấp, tổ chức RCI (Resort Condominium Interntional Inc.) liên kết hàng nghìn khách sạn, resort hạng sang trên toàn thế giới, trong đó có sự góp mặt của những thương hiệu nghỉ dưỡng nổi tiếng như Disney, Four Seasons, Hilton, Hyatt, Marriott, Ritz-Carlton, Starwood hay FLC Holiday và Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường với ALMA Resort tại Việt Nam. Tất cả đều được kiểm chứng và đáp ứng hàng loạt các tiêu chuẩn cao cấp và khắt khe về cơ sở vật chất, chất lượng dịch vụ. Cụ thể, các thành viên RCI sẽ được xếp hạng theo 5 tiêu chí bao gồm: dịch vụ check-in và check-out, dịch vụ nghỉ dưỡng, bảo trì khu nghỉ dưỡng, bảo trì căn hộ/biệt thự và quản lý căn hộ/biệt thự, với mức điểm tối thiểu từ 4.0 – 4.2.

Với số lượng tuần nghỉ khổng lồ được bán ra, lẽ dĩ nhiên thị trường trao đổi kỳ nghỉ trở nên sôi động không kém. Để tính toán chi phí, lựa chọn các điểm đến phù hợp, chủ sở hữu có thể truy cập website dành cho thành viên của RCI để thiết lập một kế hoạch nghỉ dưỡng một cách chủ động và chi tiết nhất. Ngoài ra, RCI cũng cung cấp tổng đài tiếng Việt dành cho du khách Việt. Đã có nhiều khách hàng Chủ sở hữu tại Việt Nam thành công trao đổi kỳ nghỉ qua hệ thống này, với chi phí rất hợp lý nếu không nói là rẻ cho một chuyến đi nước ngoài.

Almatimeshare

(nguồn: Facebook nhân vật)

Chỉ với chi phí 6,000$/gia đình 3 người, vị khách này của ALMA đã có thể đổi được 1 tuần nghỉ tại ALMA Resort thành 1 tuần nghỉ tại thiên đường Maldives, thực sự rất đáng để thử.

Ngoài ra, trong chính cộng đồng các Chủ sở hữu của một đơn vị nào đó đã có thể thực hiện trao đổi lẫn nhau thông qua các nhóm/hội. Ví dụ bạn sở hữu tuần 7 nhưng năm nay không thể sắp xếp thời gian để đi thì có thể đăng thông tin tìm người có cùng hạng phòng và đổi về mặt thời gian. Phía công ty sẽ phụ trách các thủ tục liên quan ngay khi có yêu cầu từ chủ sở hữu. Việc này cũng tạo ra một ngách nhỏ cho các nhân viên kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực du lịch, khi đứng ra thu mua lại một số tuần nghỉ bỏ trống của các Chủ sở hữu và rao bán/ cho thuê lại để nhận phí môi giới. Khi mua đi bán lại, thì việc giá cả lên xuống là điều đương nhiên phải chấp nhận. Vì vậy, các khách hàng sở hữu kỳ nghỉ cần chọn cho mình phương án sử dụng sản phẩm này một cách hiệu quả và đúng thời điểm.

Tạo ra sản phẩm mới đầy ưu việt cho ngành Du lịch trong bối cảnh COVID-19

Liên tục trong hơn 1 năm qua, những làn sóng Covid-19 diễn ra cũng đồng nghĩa với việc ngành du lịch Việt Nam phải đối mặt với sự lên xuống của nhu cầu đi du lịch của người Việt Nam. Dù lệnh hạn chế di chuyển hay lệnh giãn cách xã hội được gỡ bỏ, các đường bay nội địa, chuyến tàu, xe khách… hoạt động trở lại bình thường, thì tại nhiều thời điểm, đa số các du khách vẫn có tâm lý e ngại với việc đi du lịch khi có khả năng tiếp xúc gần với những người xa lạ đến từ nhiều vùng miền khác nhau.

Ngành du lịch và những ngành liên quan bị ảnh hưởng nặng nề trong suốt thời gian qua, tuy nhiên có một khu nghỉ dưỡng lại “may mắn” sống sót một cách kỳ diệu giữa phòng xoáy này.

Với mô hình Sở hữu kỳ nghỉ, các khách hang của ALMA đặt trước cho mình kỳ nghỉ hàng năm tại ALMA Resort, và ngược lại khu nghỉ dưỡng cũng được biết trước số lượng khách sẽ tiếp đón và phục vụ từ sớm. Theo những số liệu được khu nghỉ dưỡng này công bố, có những ngày cao điểm trong mùa du lịch tháng 6-7/2020, họ đã đạt công suất phòng lên tới 80%.

Giải mã bài toán thành công của ALMA Resort, cũng là chỉ ra ưu điểm của sản phẩm Sở hữu kỳ nghỉ trong ngành Du lịch. Đầu tiên, là sự chủ động, sự chủ động tới từ mô hình dịch vụ, Sở hữu kỳ nghỉ chia mỗi năm làm 52 tuần, và mỗi khách hàng sẽ mua theo mỗi tuần nghỉ. Lượng tuần nghỉ được phép bán ra được quy định trước. Khách hàng có thể chọn mua tuần nghỉ thứ bao nhiêu trong năm tại căn như thế nào tùy thuộc vào tình trạng còn trống. Yếu tố này đảm bảo được lượng khách ổn định trong năm, không như các cách thức đặt phòng nghỉ truyền thống. Bởi việc chọn kỳ nghỉ là hoàn toàn chủ động trước mà không phụ thuộc vào kỳ nghỉ lễ này gia đình có rảnh hay không, hay tài chính tại thời điểm đó như thế nào. Sự chủ động này giúp cho đơn vị kinh doanh khai thác và phân phối số lượng đơn vị kỳ nghỉ trải đều trong năm, hoàn toàn không bị tính mùa vụ chi phối, dẫn. tới sự đảm bảo về nhân sự và chất lượng dịch vụ. Thứ hai, đặc biệt trong bối cảnh COVID-19, sự sụt giảm nghiêm trọng lượng khách du lịch nước ngoài dẫn tới việc phải đóng cửa hoàn toàn của rất nhiều cơ sở kinh doanh du lịch, thì ALMA Resort lại không chịu ảnh hưởng do khách của họ hoàn toàn là khách du lịch nội địa. Thứ ba, ngay kể cả khi khu nghỉ dưỡng ALMA chưa đi vào hoạt động thì họ vẫn đã có thể cung cấp những đơn vị kỳ nghỉ cho khách hàng, và ngay cả cơ hội trao đổi kỳ nghỉ trên hệ thống RCI mà không gây ra bất cứ khó khăn nào cho Chủ sở hữu.

Tạo ra truyền thống nghỉ dưỡng gia đình

Cách đây khoảng mươi, mười lăm năm, người Việt Nam không dễ dàng chi dùng cho du lịch như bây giờ. Một chuyến nghỉ mát vào mùa hè dài 3,4 ngày là cả một niềm mơ ước và cũng phải chờ điều kiện kinh tế cho phép thì mới có thể xử lý được. Có nhiều lý do dẫn tới việc này. Nhưng cùng nhìn vào sản phẩm du lịch này, trong nhiều năm liên tục, tuần nghỉ của cả gia đình cố định với thời gian và địa điểm rõ ràng. Điều này sẽ tạo ra một cột mốc để tất cả mọi thành viên mong ngóng về. Đến hẹn lại lên, sẽ không ai có lý do cho sự vắng mặt, chẳng ai vì bận quá mà bỏ quên tuần nghỉ này. Nếu được chọn một tuần nghỉ cho gia đình mình, bạn sẽ chọn tuần nào trong năm? Tuần có kỷ niệm ngày cưới của đôi vợ chồng đã cùng nhau trải qua 15 năm bền chặt? Hay tuần có ngày sinh nhật của cô con gái đáng yêu? Hoặc tuần Tết âm lịch để cả nhà có thể đón Tết đoàn viên theo cách thật khác? Bất kể là tuần nào, bỗng nhiên ta tạo ra truyền thống cho gia đình mình. Điều này thực sự tốt đẹp biết bao.
Mỗi năm, tuần nghỉ dưỡng ấy lại chắt chiu thêm những ký ức hạnh phúc, những tấm ảnh là minh chứng cho sự đoàn viên. Đoàn viên đâu phải cần tới lý do là Tết trung thu, Tết âm lịch? Đoàn viên là khi các thành viên trong gia đình cùng hướng về nhau, mong hòng tạo dựng những ký ức kéo dài qua năm tháng.

Món quà thừa kế mang đậm giá trị tinh thần

Một trong những ưu điểm của Sở hữu kỳ nghỉ chính là việc hợp đồng này có tính thừa kế qua các thế hệ. Để thực hiện việc thừa kế này, chủ sở hữu chỉ phải trả một khoản chi phí hành chính vừa phải. Nhiều người lớn tuổi cực kỳ hứng thú với nhữnh tuần nghỉ mang tính thừa kế này. Đối với họ, đây là phần quà để lại cho con cháu mang ý nghĩa nhắn gửi to lớn. Cái mà họ để lại không phải tuần nghỉ có giá trị lý tính thông thường, mà chính là niềm mong mỏi về những khoảnh khắc sum vầy. Sau khi nghỉ hưu, người già lại mong ngóng về kỳ nghỉ hè, rồi lại tới mấy ngày Tết, để được nhìn thấy bọn nhỏ tíu tít rộn ràng, để được “phiền phức” bởi những tiếng la hét trêu đùa. Hết kỳ nghỉ, họ lại tiếc nuối ngóng đợi tới kỳ sau. Rồi họ lại hồi hộp xem tụi nhỏ có kế hoạch nào khác chen vào hay không? Liệu ở với ông bà có phải lựa chọn ưu tiên? Hơn hết thảy mọi điều, tuần nghỉ cố định mỗi năm như một lời hẹn ước về những ký ức sẽ được nối dài theo năm tháng. 35 năm của hợp đồng Sở hữu kỳ nghỉ (hợp đồng với công ty Vịnh Thiên Đường) là một sự đảm bảo quá lớn, rằng kể cả khi họ không còn ở đây nữa thì lũ con lũ cháu vẫn sẽ luôn có nơi để về bên nhau. Món quà thừa kế, chẳng khác nào chiếc hộp ký ức mà họ dành lại như những báu vật của đời mình!

Enter your text here...

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here