Công ty Alma có phải đa cấp không?

15
892
Mẫu quảng cáo tuyển dụng của công ty Alma
Mẫu quảng cáo tuyển dụng của công ty Alma

Không biết từ khi nào “đa cấp” được sử dụng như một tính từ, để cười nhạo những người làm công việc kinh doanh hơi khéo ăn nói, ăn mặc chỉn chu và có phong cách nói chuyện hơi “thậm xưng”. Cũng chẳng biết từ khi nào, từ này là một từ xấu, gắn liền với yếu tố lừa đảo. Vậy là cứ thấy ở đâu có người mặc vest bảnh bao lịch sự, lại bán hàng qua sự kiện thì ắt phải là “đa cấp”. Trong nhiều diễn đàn, tôi có thấy người ta bàn về công ty Alma bán Sở hữu kỳ nghỉ là một công ty đa cấp. Thế là, nhu cầu trắng đen rõ ràng của tôi lại nổi lên. Bản thân là một người học về mô hình kinh tế, tôi xin mạn phép có đôi lời chia sẻ với các bạn dưới đây.

More...

Mô hình đa cấp hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, cùng xem qua định nghĩa về Đa cấp: Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng thông qua mạng lưới các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Các nhà phân phối này được trả hoa hồng/thu nhập từ kết quả bán hàng của bản thân họ và kết quả bán hàng của những người do họ bảo trợ.

 • Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng: Cần phải nhận thức rằng bán hàng đa cấp thực chất là một hình thức bán hàng, không phải là một hình thức đầu tư tìm kiếm lợi nhuận. Cũng như các hình thức bán hàng khác, bán hàng đa cấp tìm cách đưa hàng hóa từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng
 • Việc bán hàng được thực hiện bởi các nhà phân phối: Thông thường, các doanh nghiệp bán hàng thông qua hệ thống đại lý, cửa hàng, siêu thị. Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lý, cửa hàng, siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hoặc giới thiệu và bán cho người tiêu dùng
 • Trả hoa hồng: hoa hồng thực chất là tiền công mà doanh nghiệp trả cho các nhà phân phối đã giúp doanh nghiệp phân phối hàng hóa đến tay người tiêu dùng. Các doanh nghiệp kinh doanh thương mại thông thường trả hoa hồng cho các đại lý, cửa hàng thì doanh nghiệp bán hàng đa cấp trả tiền cho nhà phân phối. Như vậy, với việc trở thành một nhà phân phối của doanh nghiệp, bạn tham gia để giúp doanh nghiệp bán hàng và được doanh nghiệp trả hoa hồng chứ không phải bạn tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

Chính bởi định nghĩa và những đặc trưng này, mô hình bán hàng đa cấp thường bị méo mó khi đem áp dụng bởi những kẻ có yếu tố lừa đảo. Họ chẳng sử dụng cũng không tin dùng sản phẩm, nhưng lại chèo kéo ép buộc người khác tham gia vào hệ thống của mình, chỉ vì mục đích “hoa hồng”. Vì thế, cần phải hết sức tỉnh táo khi đánh giá một mô hình bán hàng nào đó dựa trên các yếu tố sản phẩm, đào tạo và phương pháp bán hàng. Hoạt động bán hàng đa cấp cũng yêu cầu bạn phải có kỹ năng tốt, phải nắm bắt được tâm lý người đối diện, và đâu đó cần những “môi trường” lý tưởng để chốt sale.

Mô hình Sở hữu kỳ nghỉ của Alma có những điểm gì đáng chú ý

Quay sang với mô hình Sở hữu kỳ nghỉ của Alma. Cùng nhìn vào những điểm đặc trưng của mô hình này để trả lời câu hỏi Alma có phải công ty đa cấp không?

 • Thứ nhất, Alma bán gì và việc bán hàng của Alma có thực hiện bởi các nhà phân phối không?
  Alma (công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường) là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nghỉ dưỡng, họ đang kinh doanh sản phẩm Sở hữu kỳ nghỉ - là một mô hình nghỉ dưỡng chưa được phổ biến tại Việt Nam. Họ tổ chức bán hàng thông qua việc gặp gỡ các khách hàng tại các sự kiện khảo sát về du lịch và mô hình nghỉ dưỡng. Tại các sự kiện này không có các nhà môi giới hay nhà phân phối nào cả, mà chỉ có các nhân viên kinh doanh của họ trực tiếp trao đổi với khách hàng. Ngoài ra, trên thị trường không ghi nhận bất cứ đại lý hay nhà phân phối nào được uỷ quền đứng ra bán các tuần nghỉ của Alma.
 • Thứ hai, Alma trả hoa hồng cho các nhà phân phối/ người bán hàng như thế nào?:
  Theo tìm hiểu, Alma không có chính sách hoa hồng theo các cấp như của mô hình đa cấp – nghĩa là khách hàng của Alma không được hưởng hoa hồng khi tiếp tục bán các tuần nghỉ của Alma; trên thực tế là khách hàng sở hữu tuần nghỉ của Alma không được bán tuần nghỉ mới mà chỉ có quyền chuyển nhượng/ trao đổi/ bán lại tuần nghỉ của mình đã sở hữu.

  Và theo các thông tin tuyển dụng mà người viết tìm hiểu được, cũng qua một vài nghiên cứu về cách tuyển dụng của công ty này: Alma chỉ có chính sách lương & thưởng kinh doanh cho nhân viên của mình như bất cứ công ty nào khác.
Mẫu quảng cáo tuyển dụng của công ty Alma

Mẫu quảng cáo tuyển dụng của công ty Alma

 • Thứ ba, sản phẩm của công ty này có thực sự hữu hình? Và có hữu dụng?

  Khu nghỉ dưỡng Alma có diện tích lên tới 30ha, nằm tại Bãi Dài, khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Khánh Hoà – được vận hành theo mô hình Sở hữu kỳ nghỉ - và là nơi các khách hàng của Alma sẽ sử dụng quyền lợi của hợp đồng. Chính thức hoạt động từ tháng 12/2019, hơn 1 năm qua, khu nghỉ dưỡng này đã đón hàng ngàn gia đình sử dụng quyền nghỉ dưỡng của mình. Với hệ thống tiện ích đa dạng, khu nghỉ dưỡng này hứa hẹn là một điểm đến lý tưởng tại khu vực Khánh Hoà mùa hè năm nay.

Như vậy, có thể thấy mô hình bán hàng của công ty này không hề có yếu tố đa cấp. Và công ty này cũng không phải một công ty đa cấp.

15 COMMENTS

 1. Alma thì nghe nhiều rồi, không phải công ty đa cấp. Nhưng chắc do cách bán hàng nên nhiều người nghĩ thế. Cứ cái gì ko thích là đổ cho đa cấp.

 2. Nếu ko phải là người ở cấp trên bán rồi cắt hoa hồng của cấp dưới , và ko xây mạng lưới thì công ty alma này không phải đa cấp nhé.

 3. Đông ý với bài viết công ty alma không phải đa cấp. Thời sinh viên mình đã từng nông nổi đi làm cho đa cấp:)) Đặc điểm nhận dạng của đa cấp là hứa hẹn tham gia hệ thống sẽ được lên nhóm trưởng, phó phòng, trưởng phòng các loại (lấy đâu ra lắm phòng thế), hô hào đồng thanh tôi sẽ làm được, chúng tôi yêu bạn… cực phèn ha ha… Hoàn toàn không có ở sự kiện alma. Nếu ai mặc vest, nói hay cũng quy chụp là đa cấp thì quá thiển cận.

   • Sự kiện gì mà chả để bán hàng, tất nhiên là có chứ bạn. Mình đến rồi, phần cuối chương trình họ có giới thiệu sản phẩm nhưng ko chèo kéo nhằng nhẵng như đa cấp (ác mộng đa cấp). Mình bảo ko quan tâm lắm họ thôi luôn mà:)) Nhiều thời gian để xem clip xem ảnh resort alma, giải thích giới thiệu công ty alma và benefit mô hình hơn.

 4. ;)))) Cười xỉu, nhiều người bị làm sao ấy, cứ thấy nhân viên ăn vận vest vủng, mini zuyp xinh xinh, dresscode đen trắng rồi tổ chức hội thảo là la lên “đa cấp”. Đa cấp nó ở cái hệ thống vận hành chứ không phải ở cái ngoại hình các bác ơi. Cái công ty alma này nó kiểu khác hẳn, đúng là đến ạ. Chắc alma cho đổi đồng phục đội sale đi được rồi đấy.

 5. Như vậy, có thể thấy mô hình bán hàng của công ty này không hề có yếu tố đa cấp. Và công ty này cũng không phải một công ty đa cấp. –> Đồng ý luôn. Đã từng tham gia đa cấp nên hiểu lắm nhé. Bên này bán hàng bình thường, chứ ko đa cấp nhé

 6. Người ta bán Sở hữu kỳ nghỉ ALMA là bán quyền nghỉ dưỡng & khách có cơ hội chọn nghỉ dưỡng tại ALMA resort ngay Bãi Dài, Khánh Hòa. Vậy sao bảo người ta đa cấp vậy. Kỳ cục quá đi. Sáng chịu khó coi thời sự để hiểu hơn về đa cấp nhé.

 7. đa cấp thường hướng đến con mồi là những người thiếu hiểu biết nhưng muốn làm giàu nhanh. muốn tham gia hệ thống sẽ phải mua 1 món hàng gì đó, khoảng vài triệu chứ hợp đồng đến trăm triệu thế này, mang đi làm đa cấp là dốt lắm:)) bài viết tương đối rõ ràng rồi, chốt lại công ty alma không phải đa cấp, 1 người đã từng đến sự kiện alma (nhưng ko mua gì) cho hay :))

 8. Tôi từng đi sự kiện đa cấp của T.N Minh Uy và sự kiện của Alma đây. Điểm duy nhất công ty alma giống đa cấp là mặc vest lịch sự :))) còn lại từ bản chất mô hình đến cách tiếp cận, giới thiệu đều ko hề đa cấp.
  Ví dụ ngay cho ai chưa đi sự kiện, chưa mua gì của alma cũng kiểm chứng được này: bọn đa cấp lúc nó rủ rê, lôi kéo đến tổ của nó nó chỉ nói chung chung: cơ hội việc làm, đi làm thêm, kiếm thêm thu nhập. Chứ ko bao giờ nó nói thẳng đến sự kiện của công ty X, sản phẩm Y cho anh chị được rõ. Ngược lại, alma giới thiệu rất rõ ràng từ lúc calling: mời đến sự kiện về du lịch của công ty alma, và ko mời chào làm thêm, kiếm thêm gì hết.
  Đôi dòng chia sẻ cho mọi người. Chửi gì chửi cho đúng.

  • Cảm ơn bạn đã chia sẻ góc nhìn về chủ đề công ty Alma và đa cấp! Trang tin rất hoan nghênh comment chia sẻ của những bạn đã trải nghiệm thực tế cả 2 mô hình như thế này!

 9. Công ty alma bán một “mô hình” du lịch mới, lại cho trao đổi kỳ nghỉ qua “hệ thống” quốc tế… Mấy từ này bị gán với đa cấp lâu rồi nên nghe qua rất dễ bị cho là đa cấp :))

 10. Công ty đa cấp nó chui lủi lắm, không công khai nội dung sự kiện, sản phẩm như công ty alma đâu.

 11. ở công ty alma ko có việc người mua trước được hưởng hoa hồng của người mua sau, ko phải là đa cấp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here