3 điều cần biết về mô hình Sở hữu kỳ nghỉ trên thế giới

0
26
Chứng chỉ Hutchison của công ty Vịnh Thiên Đường
Chứng chỉ Hutchison của công ty Vịnh Thiên Đường

More...

Từ năm 1969, lần đầu tiên mô hình Timeshare được biết tới ở Kauai, Hawaii, Mỹ. Hàng năm, mô hình này đã tạo ra doanh thu khá kinh ngạc, lên tới 8.6 tỷ đô la vào năm 2015, tăng 9% so với năm trước – theo Hiệp hội phát triển khu nghĩ dưỡng Hoa Kỳ (ADRA). 

Đối với nhiều người, Timeshare thực sự là một lựa chọn tốt và cứ 12 người Mỹ (tương đương 7.9%) thì có một người sở hữu một sản phẩm Timeshare vào năm 2014, tăng so với mức 7.2% vào năm 2021 (theo ADRA cho biết). Timeshare có thể đảm bảo cho bạn thời gian nghỉ vì chúng thường đi kèm với quy định về các ngày cố định hàng năm (dạng tuần nghỉ cố định). Các Khu nghỉ dưỡng theo mô hình này thường cung cấp chỗ ở lớn hơn (thường là 2 phòng ngủ) và nhiều tiện nghi trong phòng, hơn nhiều so với phòng khách sạn. Chủ sở hữu Timeshare cũng có thể trao đổi các tuần nghỉ của họ để có được tuân nghỉ tại các khu nghỉ dưỡng khác thuộc hệ thống trao đổi kỳ nghỉ.

ADRA cho rằng nếu trước đây những người sở hữu Timeshare là những người cao tuổi thì giờ điều này cũng đã thay đổi. Nhóm này trở nên trẻ hơn và đa dạng về sắc tộc hơn, độ tuổi trung bình là 39 tuổi và hơn 40% Chủ sở hữu là người Mỹ gốc Phi hoặc Tây Ban Nha. Gần 75% số Chủ sở hữu có bằng Đại học, 23% có bằng sau Đại học và có thu nhập trung bình gần 95.000 USD.

Timeshare cũng là trung tâm lợi nhuận khổng lồ cho các công ty khách sạn. Trước khi được Bethesda, tập đoàn Marriott MAR có trụ sở tại Md, đồng ý mua lại, +0.75%, Starwood Hotels & Resorts Worldwide đã bán hơn 6 tỷ Bất động sản dành cho kỳ nghỉ cho hơn 220.000 chủ sở hữu trong 30 năm qua.

Không lâu trước khi sát nhập với Marriott, Starwood đã lên kế hoạch quay lại hoạt động kinh doanh với daonh thu hơn 923 triệu USD hàng năm như một công ty riêng biệt được gọi là Vistana, nhưng nó đã được mua lại bởi Tập đoàn giải trí có trụ sở tại Miami, Mỹ: IILG với giá 1.5 tỷ USD vào tháng 10 năm 2015. Interval Leisure Group cho biết trong thông báo rằng họ có hơn 280.000 chủ sở hữu lượt chia sẻ và doanh thu hàng năm hơn 670 triệu đô la.

Nhưng Timeshare cũng có liên quan tới chiến thuật bán hàng “áp lực cao” tương tự như cách bán bảo hiểm đã quá phổ biến trên thế giới. Chiến thuật bán hàng này nhìn qua có vẻ như không được nhân văn cho lắm. Nhưng đó lại là cách vô cùng hữu hiệu để khiến người mua ra quyết định nhanh hơn. Việc này khó có thể buộc tội cho phía bán, mà chỉ nên đánh giá cao ở chiến thuật tâm lý mà phía đơn vị kinh doanh vạch ra.

Chính bởi vậy, dưới đây là một số điều mà các chuyên gia luôn muốn khuyên bạn:

1. Không trả nguyên giá  

Giống như hầu hết các giao dịch bất động sản (thậm chí ở khách sạn), giá thường có thể thương lượng. Giá ban đầu của Timeshare thường trung bình gần 16.000 đô la. Ngành này thường chỉ ra rằng trong khoảng thời gian 20 năm, một gia đình bốn người có thể tiết kiệm hơn 25.000 đô la cho chỗ ở bằng cách ở với các gói Sở hữu kỳ nghri so với số tiền họ sẽ trả cho việc lưu trú tại khách sạn. Tuy nhiên, xem xét bạn có bao nhiêu lựa chọn khi nói đến kỳ nghỉ, là bạn đã có đòn bẩy khi nói đến giá cả. Do đó, các công ty Timeshare muốn tặng quà miễn phí như bữa tối và vé xem chương trình hoặc những cơ hội dùng thử miễn phí cho những người mua tiềm năng.

Thực tế là chẳng ai hoặc rất ít người chủ động “Tôi muốn mua một hợp đồng Timeshare”, nhưng thực tế là mọi người đều rất thích sản phẩm này, mọi người chỉ ghét quy trình bán hàng mà thôi. Do vậy, bạn hãy cố gắng xem xét hết tất cả những chương trình thúc đẩy mua hàng của họ để có thể đạt được giá cả thương lượng tốt nhất.

2. Biết chính xác những gì bạn đang thực sự mua  

Có thể đâu đó có một số Chủ sở hữu hoặc một số trang web sẽ rao bán lại những hợp đồng tuần nghỉ với giá cả rẻ hơn nhiều, nhưng những gì họ cung cấp lại không phải là toàn bộ hợp đồng. Điều quan trọng nữa là bạn phải biết loại mà bạn đang muốn mua. Ví dụ như đối với loại hình Sở hữu kỳ nghỉ do công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường đang cung cấp tại Việt Nam, ngoài hợp đồng quy định về quyền nghỉ dưỡng, công ty này còn cung cấp cho khách hàng một giấy tờ chứng nhận gọi là “Giấy chứng nhận Quyền sở hữu tuần nghỉ” do một đơn vị thứ ba cấp. Đơn vị này sẽ có trách nhiệm quản lý toàn bộ quỹ tuần nghỉ mà công ty Vịnh Thiên Đường được phép khai thác, và đảm bảo công ty này không bán vượt ra khỏi lượng đơn vị tuần nghỉ theo quy định.

Chứng chỉ Hutchison của công ty Vịnh Thiên Đường

Chứng chỉ Hutchison của công ty Vịnh Thiên Đường

3. Biết tận dụng lợi thế của quyền Trao đổi kỳ nghỉ quốc tế 

Nếu bạn muốn thử kinh doanh, bạn cần phải biết cách trao đổi này sao cho có lợi ích lớn nhất. Thường thì giao dịch có thể được thực hiện trong nội bộ nếu khu nghỉ dưỡng của bạn là một phần của một nhóm hoặc khu nghỉ dưỡng lớn hơn. Nếu không, bạn sẽ phải thông qua một công ty trao đổi – RCI là công ty nổi bật nhất – nơi bạn sẽ phải trả thêm phí thành viên và phí trao đổi. Tuy nhiên, việc gửi tuần nghỉ cần được thực hiện từ rất sớm để có thể thu được lợi ích từ việc chênh lệch điểm số. Biết đâu, bạn vừa có thể đi nghỉ lại vừa thu được số điểm chênh lệch dành cho những tuần nghỉ tiếp theo (tôi sẽ có 1 bài viết về những tips này sau).

Như vậy là, dù cho là mô hình Sở hữu kỳ nghỉ ở thế giới hay ở Việt Nam, thì người dùng luôn được khuyên là cần phải vô cùng hiểu rõ về những thứ mình đang muốn mua. Càng hiểu rõ, bạn sẽ càng tránh được những nguy cơ bị lừa đảo hay bị mất mát. Và rõ ràng là hãy luôn làm việc với những công ty cung cấp nhiều thông tin trên các phương tiện truyền thông, đồng thời tham khảo thêm những bài viết như của chúng tôi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here