Phí duy trì sở hữu kỳ nghỉ: 3 điều cần biết

1
29
Kết quả khảo sát của ARDA thực hiện năm 2019
Kết quả khảo sát của ARDA thực hiện năm 2019

Phí duy trì chắc chắn không phải cụm từ gì mới lạ với những người theo đuổi mô hình sở hữu kỳ nghỉ. Nhưng điều bạn biết có phải thông tin chính xác, đọc thêm bài này để có góc nhìn mới. 

Bài viết có nội dung phần lớn dịch lại từ website go-koala.com.

More...

1. Phí duy trì của sở hữu kỳ nghỉ rốt cuộc là cái gì?

Ngoài khoản thanh toán gốc để tham gia vào sở hữu kỳ nghỉ thì bạn sẽ được yêu cầu đóng thêm phí duy trì nữa. Thường phí này cũng được gọi là phí thường niên vì bạn sẽ cần phải đóng hàng năm để được sử dụng kỳ nghỉ của mình.

Hãy nghĩ về phí duy trì như này: kiểu bạn sẽ cần 1 khoản phí thường niên để cho chiếc xe chạy trơn tru ko hỏng hóc gì, hoặc như tiền thuế để đóng góp phát triển xã hội, thì phí duy trì hàng năm này cũng được đóng góp bởi các chủ sở hữu để giúp đảm bảo cho nơi nghỉ dưỡng của mình vận hành tốt và hiệu quả.

Khu nghỉ dưỡng của bạn sẽ phân bổ phí này vào các vật dụng cung cấp trong căn hộ/biệt thự, bảo hiểm, bảo dưỡng cơ sở vật chất, các tiện ích, chi phí cảnh quan (dọn cỏ, trông cây làm vườn), chi phí vận hành,… Đôi khi là cả chi phí để sửa chữa khi gặp phải hậu quả từ thời tiết xấu, các nguyên nhân bất khả kháng… Các khu nghỉ dưỡng vận hành theo mô hình sở hữu kỳ nghỉ chắc chắn sẽ cần chi tiền quản lý. Nếu không có phần này, với việc sử dụng liên tục vởi hàng loạt các gia đình khác nhau từ năm này qua năm khác, chắc chắn các phòng ở sẽ hư hỏng. Do đó, thời gian qua đi, sẽ có những thiết bị hay đồ nội thất bị hư hại và cần thay mới. Các chủ sở hữu cần dự kiến trước khả năng phí duy trì sẽ gia tăng, bao gồm cả trường hợp vật giá tăng do lạm phát.

2. Phí duy trì ảnh hưởng lên chủ sở hữu như thế nào về dài hạn?

Phí duy trì là 1 trong những yếu tố quan trọng của sở hữu kỳ nghỉ. Theo ARDA (Hiệp hội phát triển Resort Mỹ), mức phí duy trì trung bình vào năm 2018 là 1000 Đô la (tại Mỹ). Mức phí này có thể thay đổi tùy theo số phòng trong đơn vị tuần nghỉ của bạn hoặc vị trí của khu resort, và phí có thể tăng theo mỗi năm.

Cũng theo khảo sát này thì mức phí trung bình cho các hạng phòng ở khác nhau, nhưng trong khoảng trung bình sẽ từ ít nhất là 640 Đô la cho căn studio đến cao nhất là 1290 Đô la cho căn hộ/biệt thự 3 phòng ngủ.

Kết quả khảo sát của ARDA thực hiện năm 2019

Kết quả khảo sát của ARDA thực hiện năm 2019

Bạn sẽ cần thanh toán loại phí này đúng thời hạn để sử dụng tuần nghỉ của mình hoặc sử dụng các dịch vụ khác có thể có như trao đổi kỳ nghỉ, ký gửi kỳ nghỉ sớm lên mạng lưới trao đổi... Chính vì vậy để đảm bảo cho tài chính của bản thân, trước khi tham gia sở hữu kỳ nghỉ hãy dành thời gian để cân nhắc về con số và xem xem loại hình du lịch này có phải là 1 lựa chọn hợp lý cho mình cùng gia đình hay không.

3. Làm thế nào để giảm gánh nặng phí duy trì?

Nhất định phải nhớ là dù bạn có dùng hay không dùng đến tuần nghỉ của mình thì phí duy trì vẫn phải đóng hàng năm. Do đó, hãy có kế hoạch từ trước nếu bạn không định dùng đến kỳ nghỉ của mình. Nhờ đó bạn sẽ có thời gian để cho thuê lại tuần nghỉ, rao càng sớm thì khả năng bán được giá tốt hơn sẽ càng cao. Phần tiền thu lại được từ cho thuê kỳ nghỉ sẽ bù trừ cho phần phí duy trì bạn đã đóng mà không đi nghỉ. Ngoài ra nếu có kế hoạch sớm bạn cũng có thể kí gửi tuần nghỉ của mình lên mạng lưới trao đổi kỳ nghỉ mà resort của bạn nằm trong mạng lưới đó, để dùng cho sau này hoặc vẫn tiếp tục cho thuê được nếu quá thời gian tuần nghỉ.

Ngoài ra, bạn cần chắc chắn là resort mà bạn mua sở hữu kỳ nghỉ có báo cáo kiểm toán hàng năm bởi tổ chức uy tín. Điều này sẽ đảm bảo những con số, hóa đơn mà bạn nhận được là hoàn toàn trung thực, chính xác và minh bạch. Cũng như số tiền mà bạn đã đóng góp được sử dụng hoàn toàn đúng chỗ mà nó cần phải.

1 COMMENT

  1. Cần cho thuê kỳ nghỉ tuần F26 (từ 20-27/6/2021) tại dự án Alma Resort, Cam Ranh, Khánh Hòa. Resort 5 sao tiêu chuẩn quốc tế, căn hộ loại F26, 3 phòng ngủ, dành cho 09 người lớn, có hồ bơi riêng, tầng dưới, view biển.
    Mọi thông tin về dự án tham khảo tại: https://www.alma.vn
    Chính chủ cần cho thuê. lh. 0852719635

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here